Quy tắc ứng xử khi đi du lịch

Ông bà ta có câu "nhập gia tùy tục", vì vậy khi đến một quốc gia khác, chúng ta nên có những hành vi phù hợp với văn hóa và phong tục của nước đó. Điều đó thể hiện sự văn minh lịch sự của chúng ta và vừa thể hiện sự tôn trọng, thân thiện đối với nước bạn và cũng là cách để chúng ta hòa nhập và kết bạn với người bản xứ.

1. Không vứt rác bừa bãi, giữ vệ sinh chung, bảo vệ môi trường: 
Ngày nay hầu như tất cả thế giới đều đang chung tay bảo vệ môi trường. Vì vậy, việc xả rác là không thể chấp nhận được không chỉ ở nước ngoài mà còn ở cả Việt Nam. Ngoài việc bị phạt thì vài nơi còn có thể bị ngồi tù hay lao động công ích nữa. Vì vậy hãy là người văn minh nhé các bạn. 

Internet

2. Tuân thủ luật giao thông:
Ở các quốc gia văn minh,họ đi bộ nhiều. Ngoài xe cá nhân, họ sử dụng phương tiện giao thông công cộng là chính, rất tôn trọng luật giao thông. Từ người già đến trẻ nhỏ đi bộ đúng lối, chờ đèn tín hiệu tại hướng của mình chuyển hẳn sang màu xanh rồi mới di chuyển. Ngay cả các tài xế lái ôtô cũng luôn nhường người đi bộ ở những nơi không có đèn tín hiệu giao thông.
 
3. Xếp hàng trật tự, không chen lấn, xô đẩy, ồn ào: 
Khi đi du lịch, nếu bạn muốn mua hàng hay làm bất kỳ việc gì cũng phải xếp hàng chờ đến lượt mình chứ không được chen lấn, đây là điều mà người Việt thường hay bỏ qua.
Internet

4. Giữ trật tự nơi công cộng:
Ourroad ghét nhất đó chính là việc ồn ào ở nơi công cộng của một số đối tượng. Làm sao mọi người có thể vui vẻ khi một hoặc nhóm người luôn lớn tiếng ở những nơi như chùa chiền, nhà hàng, sân bay... 
Internet


5. Ăn mặc lịch sự khi đến những nơi tôn nghiêm:
Khi đến đây các bạn không nên mặc trang phục quá ngắn hoặc phản cảm khi tham quan. 
  
Internet
 
6. Khuyến khích tiết kiệm, không lãng phí đồ ăn thức uống ở mọi nơi:
Một số nhà hàng có quy định chế tài nếu bạn lãng phí thức ăn vì vậy bạn chỉ nên lấy vừa đủ thức ăn để sử dụng ở các bữa tiệc buffet thôi nhé. 

7. Sử dụng tàu điện ngầm
Đứng chờ tàu ở sau vạch giới hạn (vạch vàng) và đứng đúng hướng lên tàu. Không chen lấn, xô đẩy khi lên tàu.
Khi đi tàu điện ngầm, bạn không nên ăn, chụp ảnh hay uống rượu. Những hành vi này có thể bị phạt đến 500$ Sing (tương đương 8 triệu đồng).

8. Khi đi thang máy cuộn:
Nên xếp hàng và đứng bên phải. Mỗi 1 bậc thang chỉ nên là một người và cẩn thận với các túi xách hoặc vali khi mang theo nha.

9. Tiền Tip là một nét văn hóa ở nhiều nước:
Ở châu Âu, Tip là 1 văn hóa. Việc Tip cho hướng dẫn viên, tài xế hay nhân viên lễ tân khách sạn là chuyện phải làm và rất bình thường.Hành động Tip được xem như là tình cảm, sự cảm ơn của du khách đối với những người ít nhiều đã hỗ trợ, giúp đỡ họ trong chuyến đi, tạo cho họ sự thoải mái.
Nhưng riêng một số nước Châu Á, văn hóa Tip đôi lúc còn khá xa lạ. Ở Hàn Quốc, nếu bỏ lại tiền boa trên bàn, người phục vụ có thể đuổi theo để… trả lại. Ở sân bay Changi - Singapore, những nhân viên sân bay dặn dò khách du lịch không để lại tiền boa cho các khách sạn. Nếu cảm thấy người bồi bàn phục vụ quá tốt, hay đưa tiền boa cho họ khi người quản lý không có mặt ở đó. Đối với những người khuân vác ở khách sạn, hãy tặng cho họ một tấm bưu thiếp hay một món quà từ đất nước mình, như vậy là đủ. 

10. Khi đến các đền thờ:
Không nên chỉ trỏ vào các tượng Phật vì đây là điều tối kị khi đến tham quan các đền thờ. Ngoài ra không nên chạm vào tượng Phật nếu không được phép hoặc chụp ảnh tự sướng ở những nơi tôn nghiêm.

Chúc các bạn có những chuyến đi thú vị. Và nhớ là: 

Hãy là người văn minh khi đi du lịch các bạn nhé.